THAM QUAN DOANH NGHIỆP SƠN “TOA” VIỆT NAM

Nhằm tạo sự giao lưu, kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp, đem lại môi trường học tập thực tiễn cho sinh viên, 8g00 sáng ngày 24 tháng 11 năm 2016 giảng viên và sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp đã đến tham quan Nhà máy Sơn TOA Việt Nam tại KCN Tân Đông Hiệp A, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương.

Sơn TOA Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Sơn TOA (Thái Lan), đã gia nhập thị trường Việt Nam 21 năm và có lịch sử trên 50 năm tại Thái Lan. Đây là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối sơn các loại trong khu vực và các nước Châu Á. Vì vậy, tổ chức một chuyến tham quan cho sinh viên ngành nội thất đến doanh nghiệp là một hoạt động trải nghiệm bổ ích và thú vị trong chương trình đào tạo của Khoa Mỹ thuật công nghiệp.

Một chuyến tham quan thú vị và nhiều hữu ích cho các em sinh viên năm ba được trải nghiệm thực tế, dù chỉ trong một ngày ngắn ngủi, nhưng tràn đầy niềm vui và rạng rỡ, thể hiện rõ trên hai mươi hai khuôn mặt trẻ.

.

Đến nhà máy Sơn TOA, thầy và trò khoa MTCN được tham quan diện tích nhà xưởng rộng hơn 6 ha với dây chuyền hiện đại được tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, gồm nhiều khâu như: Phòng ý tưởng pha chế sơn chuyên nghiên cứu kỹ thuật pha chế nhiều loại sơn phục vụ cho các công trình kiến trúc, nội thất, sản phẩm dân dụng và cao cấp nhất là sơn xe hơi; Phòng thiết kế “Design” nhãn hiệu bao bì; Dây chuyền đóng gói nhanh gọn và chính xác; Phương tiện di chuyển và lưu trữ vào kho ngăn nắp, bảo quản lâu… Tất cả hoạt động thiết kế và sản xuất của nhà máy nằm trong một quy trình khép kín với công nghệ máy móc tiên tiến theo quy chuẩn của Thái Lan. Ngoài ra, nhà máy còn có hệ thống xử lý chất thải hiện đại. Đây là một loại chất thải xếp vào loại khó xử lý, nhưng kết quả đã cho ra được nước hạng “B” tái sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo của doanh nghiệp đã đón tiếp đoàn tham quan kiến tập rất tận tình, chu đáo. Sinh viên được nghe giới thiệu về lịch sử doanh nghiệp cùng các dòng sản phẩm nổi tiếng của Sơn TOA trên thị trường hiện nay. Sau đó chuyên viên tư vấn hướng dẫn cả đoàn đi tham quan từng bộ phận sản xuất bên trong nhà máy (quy định không cho phép ghi hình). Những người công nhân với bàn tay điêu luyện và tác phong công nghiệp, tạo nên hiệu suất cao cho sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh khâu sản xuất, điều đáng lưu ý là hệ thống xử lý chất thải nằm tận cùng phía sau nhà máy đã đem lại một môi trường trong lành nơi sản xuất và khu vực lân cận. Đoàn tham quan kiến tập được chuyên viên giải thích tận tình, hướng dẫn chu đáo từ mang giày đến đeo khẩu trang và xếp hàng trật tự, nề nếp, đi đứng đúng lề quy định. Kết thúc hành trình là những phần quà cho từng sinh viên, chụp ảnh lưu niệm tại mặt tiền chính của nhà máy.

Sau chuyến tham quan tại nhà máy Sơn TOA, sinh viên khoa MTCN học tập được nhiều điều bổ ích như: Cách tổ chức chương trình và quản lý kế hoạch thời gian chặt chẽ ; Tác phong làm việc của công nhân nhanh nhẹn, chính xác, khoa học, sáng tạo và nghiêm túc, đặc biệt là làm việc nhóm trong từng khâu dây chuyền sản xuất. Ban tư vấn nhiệt tình, niềm nở, mang đến cho sinh viên nhiều hiểu biết trong quy trình chế biến sơn, ứng dụng sơn vào nhiều trường hợp khác nhau, trang bị cho sinh viên kiến thức thực tế có giá trị hữu ích vào bài học tại trường.

Tin bài và hình ảnh: Th.s Trần Thanh Hiếu